रावण द्वारा हनुमानजी की पूछपरछ
कह लंकेस कवन तैं कीसा । केहि कें बल घालेहि बन खीसा ॥
की धौं श्रवन सुनेहि नहिं मोही । देखउँ अति असंक सठ तोही ॥१॥
Kah Lankes kavan tai keesa Kehi ke bal ghalehi ban kheesa ।
Kee dhau Shravan sunehi nahi mohee Dekhau ati asank sath tohee ॥
मारे निसिचर केहिं अपराधा । कहु सठ तोहि न प्रान कइ बाधा ॥
सुनु रावन ब्रह्मांड निकाया । पाइ जासु बल बिरचित माया ॥२॥
Maare nisichar kehi aparaadha Kahu sath tohi na praan kai baadha ।
Sunu Raavan brahmaand nikaaya Paai jaasu bal birachati maaya ॥
जाकें बल बिरंचि हरि ईसा । पालत सृजत हरत दससीसा ॥
जा बल सीस धरत सहसानन । अंडकोस समेत गिरि कानन ॥३॥
Jaake bal biranchi hari isa Paalat srujat harat dasaseesa ।
Jaa bal sees dharat sahasaanan Andakos samet giri kaanan ॥
धरइ जो बिबिध देह सुरत्राता । तुम्ह से सठन्ह सिखावनु दाता ॥
हर कोदंड कठिन जेहिं भंजा । तेहि समेत नृप दल मद गंजा ॥४॥
Dharat jo bibidh deh suratraata Tumh se sathanh sikhaavanu data ।
Har kodand kathin jehi bhanja Tehi samet nrup dal mad ganja ॥
खर दूषन त्रिसिरा अरु बाली । बधे सकल अतुलित बलसाली ॥५॥
Khar dushan trisira aru baalee Badhe sakal atulit balasaalee ॥
(दोहा)
जाके बल लवलेस तें जितेहु चराचर झारि ।
तासु दूत मैं जा करि हरि आनेहु प्रिय नारि ॥ २१ ॥
Jaake bal lavales te jitehu charaachar zaari ।
Taasu doot mai jaa kari hari aanehu priy naari ॥
રાવણ દ્વારા હનુમાનજીની પૂછપરછ
(દોહરો)
હે વાનર, તું કોણ છે, કોના બળ પર તેં
વનને નષ્ટ કર્યું, નથી ઓળખતો શું મને ?
નામ નથી મુજ સાંભળ્યું, નિશ્ચિંત બન્યો કેમ,
કહે કયા અપરાધથી હણ્યા અસુર શઠ જેમ ?
પ્રાણ નથી તુજને પ્રિય ? વચન સુણી હનુમાન
બોલ્યા, રાવણ, જે સકળ સર્જનના છે પ્રાણ;
માયા બળથી જેમના રચે સકળ બ્રહ્માંડ
બ્રહ્માહરિહર સરજતા પાળે કરે વિનાશ;
શેષ સહસ્ત્રાનન જગત મસ્તક પર ધારે;
વિવિધ રૂપને જે લઈ દેવોને પાળે;
સુરનરત્રાતા પરમ જે ધારણ દેહ કરે
શિક્ષા તારાશા સકળ શઠને યોગ્ય ધરે;
તોડયું ધનુ શંકરતણું, નૃપદળગર્વ હર્યો,
ખરદૂષણ જેનાથકી ત્રિશિરાવાલિ મર્યો;
જેના બળના લેશથી જીત્યું સકળ જગ તેં
જેની સ્ત્રીને છે હરી સ્વામી મારા એ.