हनुमानजी के वापिस लौटने पर वानरसेना द्वारा हर्षनाद से स्वागत
चलत महाधुनि गर्जेसि भारी । गर्भ स्रवहिं सुनि निसिचर नारी ॥
नाघि सिंधु एहि पारहि आवा । सबद किलिकिला कपिन्ह सुनावा ॥१॥
Chalat mahaadhuni garjesi bhaaree Garbh stravahi suni nisichar naaree ।
Naaghi sindhu ehi paarahi aava Sabad kilikila kapinh sunaava ॥
हरषे सब बिलोकि हनुमाना । नूतन जन्म कपिन्ह तब जाना ॥
मुख प्रसन्न तन तेज बिराजा । कीन्हेसि रामचंद्र कर काजा ॥२॥
Harashe sab biloki Hanumaana Nutan janm kapinh tab jaana ।
Mukh prasanna tan tej biraaja Keenhesi raamachandra kar kaaja ॥
मिले सकल अति भए सुखारी । तलफत मीन पाव जिमि बारी ॥
चले हरषि रघुनायक पासा । पूँछत कहत नवल इतिहासा ॥३॥
Mile sakal ati bhae sukhaaree Talafat meen paav jimi baaree ।
Chale harashi Raghunaayak paasa Poonchhat kahat naval itihaasa ॥
तब मधुबन भीतर सब आए । अंगद संमत मधु फल खाए ॥
रखवारे जब बरजन लागे मुष्टि प्रहार हनत सब भागे ॥४॥
Tab madhuban bheetar sab aae Angad sammat madhu phal khaae ।
Rakhawaare jab barajan laage Mushti prahaar hanta sab bhaage ॥
(दोहा)
जाइ पुकारे ते सब बन उजार जुबराज ।
सुन सुग्रीव हरष कपि करि आए प्रभु काज ॥ २८ ॥
Jaai pukaare te sab ban ujaar jubaraaj ।
Suni Sugreev harash kapi kari aae prabhu kaaj ॥
હનુમાનજી પાછા પહોંચતા વાનરો દ્વારા હર્ષનાદથી સ્વાગત
કરી ગર્જના ચાલતાં ભારી, ડરી સુણતાં નિશાચરનારી;
સિંધુ ઓળંગી પહોંચ્યા પાર હર્ષનાદ કરીને અપાર.
હરખ્યા દેખી હનુમંતને સર્વ થયું નૂતન જન્મનું પર્વ;
મુખે ઉલ્લાસ તન પર તેજ જાણ્યાં ચિહ્ન સફળતાનાં એ જ.
મળી હનુમાનને સુખ પામ્યા, લાવ્યા જીવન અંજનીજાયા,
મળ્યું વ્યાકુળ મીનને પાણી; હવે ચિંતા રહી ન કશાની.
ચાલ્યા હરખીને રામની પાસ કહી સુણતાં નવલ ઈતિહાસ;
આવ્યા મધુવનમાં પછી સઘળા, ફળ આરોગવા માંડયા મધુરાં.
(દોહરો)
ના પાડી સંરક્ષકે ત્યારે માર્યો માર,
નાશી સંરક્ષક ગયા કરતાં આર્ત પુકાર.
કહ્યું એમણે કે કરે ઉજ્જડ વન યુવરાજ;
થયો હર્ષ સુગ્રીવને સફળ ગણ્યું પ્રભુકાજ.