श्रीराम की शरण में विभीषण को धन्यता का अनुभव
तब लगि हृदयँ बसत खल नाना । लोभ मोह मच्छर मद माना ॥
जब लगि उर न बसत रघुनाथा । धरें चाप सायक कटि भाथा ॥१॥
Tab lagi hriday basat khal nana Lobh moh machchhar mad maana ॥
Jab lagi ur na basat Raghunaatha Dhare chaap saayak kati bhaatha ॥
ममता तरुन तमी अँधिआरी । राग द्वेष उलूक सुखकारी ॥
तब लगि बसति जीव मन माहीं । जब लगि प्रभु प्रताप रबि नाहीं ॥२॥
Mamata tarun tamee adhiaaree Raag dvesh ulook sukhakaaree ।
Tab lagi basati jeev man maahee Jab lagi prabhu prataap rabi naahee ॥
अब मैं कुसल मिटे भय भारे । देखि राम पद कमल तुम्हारे ॥
तुम्ह कृपाल जा पर अनुकूला । ताहि न ब्याप त्रिबिध भव सूला ॥३॥
Ab mai kusal mite bhay bhaare Dekhi Raam pad kamal tumhaare ।
Tumh krupaal jaa par anukoola Taahi na byaap tribidh bhav soola ॥
मैं निसिचर अति अधम सुभाऊ । सुभ आचरनु कीन्ह नहिं काऊ ॥
जासु रूप मुनि ध्यान न आवा । तेहिं प्रभु हरषि हृदयँ मोहि लावा ॥४॥
Mai nisichar ati adham subhaaoo Subh aacharanu keenh nahi kaaoo ।
Jaasu roop muni dhyaan na aava Tehi prabhu harashi hriday mohi lava ॥
(दोहा)
अहोभाग्य मम अमित अति राम कृपा सुख पुंज ।
देखेउँ नयन बिरंचि सिव सेब्य जुगल पद कंज ॥ ४७ ॥
Ahobhaagya mama amit ati Ram krupa sukha poonj ।
Dekheu nayan biranchi Shiva sevya jugal pada kanj
શ્રીરામના શરણમાં ધન્યતાનો અનુભવ કરતો વિભીષણ
(દોહરો)
લોભ મોહ મદ મત્સર ખલ અભિમાન સમાન
વસે હૃદયમાં જ્યાં સુધી લઈને ધનુષબાણ
ભાથા સહિત વસે નહીં રામ ભક્તના પ્રાણ.
મમતારૂપી જીવની અંધકારમય રાત
રાગદ્વેષના ઘુવડને સુખ દેતી સાક્ષાત્.
રહે હૃદયમાં રાત તે પ્રભુપ્રતાપનો સૂર્ય
પ્રગટ થાય ના જ્યાં સુધી તિમિરવિનાશક પૂર્ણ.
કૃતાર્થ દર્શનથી બન્યો, ભીતિ ટળી ભારે,
કૃપાળુ હો અનુકૂળ તો તાપ ટળે ત્યારે.
અસુર અધમ અતિ હું ખરે, શુભ નવ કર્મ કર્યું;
રૂપ જેમનું ધ્યાનમાં ઋષિમુનિએ ન ગ્રહ્યું
તે પ્રભુએ હરખે મને આલિંગન આપ્યું,
કૃપાસિંધુ રામે કઠિન બંધનને કાપ્યું.
શિવવિરંચિથી સેવ્ય છે ચરણ તમારાં જે
બડભાગી હું કે મને નીરખવા મળ્યાં તે.